5 thời điểm tốt nhất trong ngày để tập thể thao

Ngoài việc lựa chọn phương pháp và cường độ tập luyện tốt nhất cho sức khỏe thì việc cân nhắc thời điểm tập luyện cũng vô cùng quan trọng. Vì nếu bạn tập vào những thời điểm khác nhau thì hiệu quả sẽ khác nhau. Thời điểm tốt nhất để đào tạo và điều chỉnh theo nhu cầu của bạn có thể là:

1. Tôi muốn giảm cân – tập thể thao trước khi ăn sáng

Nếu bạn muốn giảm cân, giảm mỡ và giữ dáng thì thời điểm tốt nhất để tập thể dục là vào buổi sáng. Đây là thời điểm tốt nhất để đốt cháy chất béo. Một nghiên cứu gần đây được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Anh cho thấy những người chạy bộ và tập thể dục trước bữa sáng đốt cháy nhiều hơn 20% chất béo so với những người ăn sáng trước bữa sáng. Cũng theo nghiên cứu này, tập thể dục buổi sáng thúc đẩy hoạt động của dạ dày trong quá trình nhịn ăn, ngoài việc đốt cháy lượng mỡ thừa do bài tiết mồ hôi còn giúp đốt cháy mỡ bụng và mỡ thừa trong cơ thể một cách hiệu quả và lượng máu giảm.

Tập các động tác nhẹ nhàng để lấy lại sức khi cảm thấy ốm hoặc mệt trước cuộc họp buổi chiều căng thẳng. Sau khi nghiên cứu, bác sĩ. J. Carson Smith, một trợ lý giáo sư về động học tại Đại học Maryland, cho biết: Bạn có thể cảm nhận được hiệu quả trong khoảng 15 phút sau khi tập. Khi bạn tập thể dục, cơ thể sẽ tiết ra nhiều Edo hin, có tác dụng giải tỏa căng thẳng rất hiệu quả. Các bài tập thể dục nhẹ nhàng rất thích hợp trong giai đoạn này. Bạn có thể đi lại nhẹ nhàng, vặn mình, xoay các khớp, kéo căng cơ hoặc hít thở đúng cách. Ở đó não bộ trở nên thoải mái hơn nhiều.

Hạn chế chấn thương – tập thể dục buổi chiều

Nếu bạn thường xuyên gặp phải các chấn thương như đau nhức cơ, khớp, chấn thương khi tập luyện thì thời điểm tốt nhất để tập thể dục là vào buổi chiều. Để giải thích điều này, Dr. Michael Dechenes, Chủ tịch Khoa Động học và Khoa học Sức khỏe tại Đại học William & Mary, Virginia, cho biết đây là thời điểm tốt nhất để tránh các chấn thương vì đó là thời điểm tốt nhất để tránh các chấn thương đã được nêu ra. Cơ thể bạn đang tập thể dục cả ngày, vì vậy bạn sẽ dễ dàng làm quen với nó hơn.

Tập thể thao sau khi ăn tối

Tập thể dục sau khi ăn tối giúp xây dựng cơ bắp nhiều hơn những lúc khác, vì nó làm tăng nhiệt độ cơ thể, tăng sức bền và vận chuyển oxy đến cơ tốt hơn những lúc khác. Hiệu quả có nhỉnh hơn so với những thời điểm khác, tuy nhiên duy trì thường xuyên thói quen này sẽ giúp cơ bắp của bạn được cải thiện đáng kể. Do đó, nếu bạn muốn phát triển cơ bắp và xây dựng chúng nhanh hơn, thời gian tốt nhất để tập thể dục là vào buổi tối, khoảng một giờ sau bữa ăn.

Ngủ đầy đủ và tập thể dục trước khi đi ngủ

Nhiều người cho rằng nếu vận động nhiều ngay trước khi đi ngủ, cơ thể sẽ không có được giấc ngủ ngon. Nhưng đây là một sự hiểu lầm lớn. Vì đây là thời điểm hoàn hảo để tập thể dục để đi vào giấc ngủ thật nhanh. Trước khi đi ngủ cần vận động nhẹ nhàng, đúng cách để có giấc ngủ ngon hơn, nâng cao chất lượng giấc ngủ, giảm mệt mỏi thiếu sức sống vào sáng hôm sau. Bạn có thể lựa chọn các bài tập như dựa lưng vào tường, vặn mình hoặc kết hợp các động tác yoga để vận động nhẹ nhàng toàn thân và dễ ngủ hơn.

Vì vậy, rõ ràng việc lựa chọn thời điểm tốt nhất để tập thể dục là thực sự cần thiết và là vấn đề không hề đơn giản. Mỗi thời điểm khác nhau sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu luyện tập của chính mình. Hãy lắng nghe nhu cầu cơ thể và lựa chọn thời gian tập phù hợp với mình!

Về Trang chủ.

Last update: : Tháng Ba 15, 2022

Category: Sức Khỏe